Củ nghệ có thế là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất đối với sự phát triển của cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nó có lợi ích lớn cho cơ thể và bộ não của bạn. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe đã được các nhà khoa học chứng minh.

1. Hợp chất sinh học với những thuộc tính về thuốc mạnh mẽ

Nghệ  đã được sử dụng ở Ấn Độ từ hàng ngàn năm như là một gia vị và thảo dược. Trong những năm trở lại đây, các nhà khoa học bắt đầu chú ý đến nghiên cứu của những người Ấn Độ về nghệ vàng từ xưa tới nay và tìm được hợp chất có lợi cho sức khỏe. Các hợp chất này được gọi là curcuminoids, quan trọng nhất trong số đó là chất curcumin. Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng chất curcumin trong củ nghệ mà không phải là cao ...khoảng 3% tính theo trọng lượng. Sẽ rất khó khăn để bạn đạt được hiệu quả đối với cơ thể bằng cách sử dụng gia vị bột nghệ tỏng thực phẩm của bạn hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn đạt được những hiệu quả đầy đủ, bạn cần phải sử dụng một dạng chiết xuất nào đó có hàm lượng đáng kể curcumin trong đó.

2. Curcumin là một hợp chất kháng viêm tự nhiên

Kháng viêm là khả năng vô cùng quan trọng của cơ thể. Nó giúp cơ thể chống lại những tác nhân xâm lược từ bên ngoài và có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa những tế bào bị tổn hại. Nếu không có các nhân tố kháng viêm, tác nhân gây bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng đi vào và tấn công cơ thể của chúng ta. Vì vậy, các hợp chất kháng viêm sẽ góp phần giúp cơ thể chúng ta chống lại các tác nhân gây hại, gây ra các bệnh mãn tính cho cơ thể.

Curcumin được chứng minh có tác dụng kháng viêm, ở mức độ phân tử.

3. Curcumin tăng đáng kể năng lực chống oxy hóa của cơ thể

Oxy hóa được coi là một trong những cơ chế đằng sau lão hóa và nhiều căn bệnh khác. Nó bao gồm các gốc tự do, các phân tử có hoạt tính cao với electron độc thân. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hay DNA. Các chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Tuy nhiên, chất curcumin cũng làm tăng hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể. Bằng cách đó, curcumin mang lại một cú đấm One-Two chống lại các gốc tự do. Nó chặn trực tiếp, sau đó kích thích cơ chế chống oxy hóa của cơ thể.

4. Curcumin giúp tăng dinh dưỡng cho thần kinh não, liên kết để cải thiện chức năng não và chống lại các rủi ro các bệnh về não.

Các tế bào thần kinh có khả năng tạo kết nối mới, nhưng ở một số vùng của não bộ, họ cũng có thể nhân rộng và tăng về số lượng. Một trong những động lực chính của quá trình này là Brain-Có nguồn gốc dinh dưỡng thần kinh yếu tố (BDNF), là một loại hormone tăng trưởng có chức năng trong não. Nhiều chứng rối loạn não thường có liên quan đến giảm nồng độ hormone này. Điều này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Điều thú vị là, chất curcumin có thể làm tăng mức độ não của BDNF. Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và giảm tuổi liên quan đến chức năng não. Ngoài ra còn có khả năng rằng nó có thể giúp cải thiện trí nhớ và làm cho bạn thông minh hơn. 

5. Curcumin giúp giảm  nguy cơ bệnh tim

Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất thế giới. Nó đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Nó chỉ ra rằng bệnh tim là vô cùng phức tạp và có những điều khác nhau tạo nên nó. Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim.

Có lẽ lợi ích chính của chất curcumin khi nói đến bệnh tim, đang được cải thiện chức năng nội mô, đó là niêm mạc của các mạch máu. Nó cũng được biết rằng rối loạn chức năng nội mô là một động lực chính của bệnh tim mạch và liên quan đến một sự bất lực của lớp nội mạc để điều chỉnh huyết áp, đông máu và các yếu tố khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Tuy nhiên, chất curcumin cũng làm giảm viêm và quá trình oxy hóa (như đã nói ở trên), mà còn rất quan trọng trong bệnh tim.

Trong một nghiên cứu, 121 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành được phân ngẫu nhiên vào một trong hai giả dược hoặc 4 gram chất curcumin mỗi ngày, một vài ngày trước và sau khi phẫu thuật. Nhóm chất curcumin có 65% giảm nguy cơ trải qua một cơn đau tim tại bệnh viện.

6. Curcumin có thể giúp ngăn chặn, thậm chí điều trị ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào. Có nhiều hình thức ung thư khác nhau, nhưng có nhiều điểm chung, một số trong đó dường như bị ảnh hưởng bằng cách bổ sung chất curcumin. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chất curcumin như một loại thảo dược có lợi trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư, phát triển và lây lan ở mức độ phân tử. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch (tăng trưởng của các mạch máu mới trong các khối u), di căn (lan tràn của ung thư), cũng như góp phần vào cái chết của tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của các khối u ở động vật thử nghiệm. Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư xảy ra ở nơi đầu tiên, đặc biệt là bệnh ung thư của hệ thống tiêu hóa (như ung thư đại trực tràng). Trong một nghiên cứu ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng mà đôi khi biến thành ung thư, 4 gram chất curcumin mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm số lượng tổn thương 40%.

7. Curcumin có thể hữu ích trong phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ. Thật không may là hiện nay chưa có phương pháp điều trị tốt nhất nào cho căn bệnh này được đưa ra. Vì vậy, ngăn chặn nó ngày từ khi chưa bắt đầu là rất quan trọng.

Tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò quyết định trong bệnh Alzheimer. Như chúng ta biết, chất curcumin có tác dụng trên cả hai phương diện kháng viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, một đặc điểm quan trọng của bệnh Alzheimer là một sự tích tụ của đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp làm sáng tỏ các mảng này.

8. Curcumin trợ giúp hiệu quả cho những bệnh nhân vị viêm khớp.

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có một số loại khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số loại viêm khớp. Một số nghiên cứu chứng minh được curcumin có tác dụng chống lại các bệnh viêm khớp. Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều so với một thuốc chống viêm. Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét những ảnh hưởng của chất curcumin về viêm khớp và ghi nhận sự cải thiện các triệu chứng khác nhau.

9. Nghiên cứu cho thấy curcumin có lợi ích tuyệt vời trong việc chống khủng hoảng.

Curcumin đã cho thấy một số hứa hẹn trong điều trị trầm cảm. Trong một thử nghiệm đối chứng, 60 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên thành ba nhóm. Một nhóm mất prozac, nhóm khác lấy một gram chất curcumin và nhóm thứ ba mất cả prozac và chất curcumin. Sau 6 tuần, chất curcumin đã dẫn đến những cải tiến đó cũng tương tự như prozac. Nhóm người mất cả prozac và chất curcumin ở tình trạng tốt nhất. Theo nghiên cứu, chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

10. Curcumin có thể giúp trì hoãn lão hoá, chống bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.

Nếu thực sự chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer ... sau đó điều này sẽ có lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, chất curcumin đã trở nên rất phổ biến như là một bổ sung chống lão hóa.

 

Dịch và Tổng hợp: Ngọc Điệp

Nguồn: http://authoritynutrition.com/