Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu quan trọng về lợi ích của beta-glucan – hoạt chất tăng cường sức đề kháng mạnh nhất trong tự nhiên.

1. Cholesterol

Theo một báo cáo năm 2011 từ Tạp chí Dinh dưỡng (Hoa Kỳ), Beta-glucan được tìm thấy trong một số loại nấm, yến mạch, tảo …có thể giúp giữ mức cholesterol trong tình trạng kiểm soát. Xem những nghiên cứu tiến hành hơn 13 năm trước, tác giả của bản báo cáo khẳng định rằng beta-glucan có thể giảm mức độ cholesterol. Tác giả lưu ý rằng nếu dùng beta-glucan hàng ngày có thể giảm mức cholesterol trung bình từ 5-7%.

2. Tiểu đường

Một báo cáo 2008 từ Học viện quản lý Rủi ro và Sức khoẻ Vascular khẳng định rằng Beta-glucan có thể kiểm soát tiểu đường. Phân tích những nghiên cứu trước đó về beta-glucan và tiểu đường, tác giả của báo cáo thấy rằng chế độ ăn uống đưa vào thêm beta-glucan có thể giúp bảo vệ chống lại những biến chứng liên quan đến tiểu đường bằng cách kiểm soát lượng đường huyết, giảm cholesterol và duy trì áp huyết trong tình trạng kiểm soát.

3. Ung thư

Nghiên cứu mở đầu chỉ ra rằng beta-glucan có thể kích hoạt một số tế bào và protein chống lại ung thư (như tế bào T và các tế bào tiêu diệt tự nhiên). Quan trọng hơn, thử nghiệm trên các động vật đã chỉ ra rằng beta-glucan có thể kiềm chế sự lan rộng của tế bào ung thư.

4. Hệ miễn dịch

Một số nghiên cứu khởi đầu đã đề chỉ ra rằng beta-glucan có thể tăng cường hệ miễn dịch giúp tiêu tiệt vi-rut.
Trong một nghiên cứu năm 2004 của tạp chí Thuốc và Khoa học trong Thể thao và Thực nghiệm, thử nghiệm trên chuột đã tiết lộ rằng beta-glucan có thể giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng thần kinh và suy giảm hệ miễn dịch, chống lại sự lây nhiễm rộng của tác tác nhân cao hơn.

Cách dùng Beta-glucan

Thêm vào trong bữa ăn, beta-glucan được bán ở dạng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nhiều đề xướng khằng định rằng thực phẩm bổ sung beta-glucan có thể giúp những vấn đề sức khoẻ sau đây:

- Dị ứng

- Hen suyễn

- Hội chứng mệt mỏi kinh niên

- Tiểu đường

- Cholesterol cao

- Viêm khớp dạng thấp

- Viêm loét dạ dày

Beta-glucan cũng được dùng với mục đích tăng cường hệ miễn dịch, nói cách khác, chống lại cảm lạnh, cảm cúm, và thậm chí ung thư. Thêm vào đó, beta-glucan cũng được dùng để làm tăng hàng rào cơ thể chống lại các tác nhân có hại của căng thẳng.

HeriGlucan là sản phẩm do Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam - nghiên cứu và sản xuất.

Đây là kết quả của một đề tài nghiên 13 năm của PGS.TS Lê Mai Hương – Viện phó viện hóa học các hợp chất thiên nhiên-làm chủ đề tài.

Heriglucan là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được chiết xuất từ nấm hầu thủ.

Thành phần hoạt chất chính được tìm thấy trong nấm Đầu Khỉ (Hầu thủ) β- 1,3; 1,6 D-glucan là chất cảm ứng điều hòa sinh học( Biological Response Modifiers), có khả năng điều hòa miễn dich của cơ thể. Nhiều nghiên cứu độc lập trên toàn thế giới và trong nước đã chứng minh β – 1,3; 1,6- D glucan có các tác dụng như:Tác dụng ức chế và tiêu diệt khối u, tác dụng tái tạo mô, bảo vệ cơ thể trước tia xạ.

HeriGlucan giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa. Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sinh lực. Hỗ trợ điều trị ung thư hệ tiêu hóa đặc biệt là gan và dạ dày. Tăng cường trí nhớ, phòng và chống bệnh Alzheimer, chống lão hóa, làm đẹp.

Dịch bởi: Nguyễn Huy

Nguồn:
American Cancer Society. "Maitake Mushrooms." November 2008.
Chan GC, Chan WK, Sze DM. "The effects of beta-glucan on human immune and cancer cells." J Hematol Oncol. 2009 Jun 10;2:25.
Chen J, Raymond K. "Beta-glucans in the treatment of diabetes and associated cardiovascular risks." Vasc Health Risk Manag. 2008;4(6):1265-72.
Davis JM, Murphy EA, Brown AS, Carmichael MD, Ghaffar A, Mayer EP. "Effects of oat beta-glucan on innate immunity and infection after exercise stress." Med Sci Sports Exerc. 2004 Aug;36(8):1321-7.
Othman RA, Moghadasian MH, Jones PJ. "Cholesterol-lowering effects of oat β-glucan." Nutr Rev. 2011 Jun;69(6):299-309. doi: 10.1111/j.1753-4887.2011.00401.x.