Y học định nghĩa người khỏe mạnh phải là người đạt trạng thái tốt nhất cả về thể chất và tinh thần. Tinh thần tốt thì thể chất mới có thể đạt trạng thái tốt nhất và ngược lại. Và chuyến đi lần này đã cho tôi một lời khẳng định chắc chắn về câu nói đó.

Trong những ngày rét buốt cuối năm, tôi tìm tới ngôi nhà nằm sâu trong một con ngõ nhỏ trên phố Thái Thịnh của bác Cấn Ngọc Am (73 tuổi). Mặc dù tuổi đã cao, nhưng khi chúng tôi tới, bác đang tập khiêu vũ trong căn phòng khách chỉ hơn chục mét vuông, đã kê một bộ bàn ghế. Khoảng cách tới những hai thế hệ, nhưng bác chia sẻ với chúng tôi thoải mái như những người bạn. Bác kể rằng, thời gian rảnh rỗi bây giờ chỉ là tập khiêu vũ, rồi lại làm thơ. Chỉ cần như vậy, cuộc sống đối với bác đã quá ý nghĩa, vì lúc nào cũng được khỏe mạnh.

Qua lời giới thiệu của người đi cùng, tôi mới biết, bác Am là giáo viên về hưu. Hiện nay bác vẫn bớt chút thời gian dạy đám nhỏ quanh khu phố. Thực ra, trong quá trình công tác, tôi cũng đã gặp rất nhiều nhân vật là giáo viên. Nhưng mỗi lần, đối với tôi, lại có một cảm nhận khác biệt. Bác Am có một tâm hồn khá bay bổng, thi vị...ấy nên tiếp chuyện chúng tôi, bác không ngần ngại đọc những bài thơ mình sáng tác khi còn trẻ để tặng vợ, hay những bài thơ đậm tình cảm gia đình...Qua lời của bác, cùng lắm tôi cũng chỉ nhớ được một lúc rồi sẽ quên ngay. Nhưng quả thật, trải nghiệm của một cuộc đời đưa vào thơ văn bao giờ cũng mang một ý nghĩa hàm súc.

Bác hào hứng kể cho tôi từng chuyện thời còn trẻ, lúc đó tôi cảm thấy bác trẻ hơn nhiều so với tuổi thật của mình. Tới lúc bác Quyên, vợ của bác trở về, bác mới tạm dứt khỏi cuộc nói chuyện đó, đón người bạn đời của mình ở tận cửa. Giữa hai người họ đã có gần năm mươi năm chung sống, nhưng tình cảm khiến cả những người trẻ như chúng tôi còn phải ghen tị.

Bác Quyên cũng là giáo viên về hưu. Biết chúng tôi tới thăm, bác vội trở về từ lớp học yoga trong khu dân cư. Tôi có chút bất ngờ, thậm chí phải hỏi lại tới ba lần khi bác nói năm nay bác đã 73 tuổi. Trong cái nhìn của tôi, người phụ nữ với nụ cười hiền hậu đó tuổi tác không quá 65. Thắc mắc của tôi nhận được cái gật đầu xác nhận và nụ cười giải thích “vì mạnh khỏe, vui vẻ nên được trẻ lâu” của bác.

Là trí thức, đương nhiên hơn ai hết, hai bác hiểu rất rõ về ý nghĩa của sức khỏe đối với mỗi người. Tinh thần cũng là một yếu tố không thể thiếu. Vì thế, dù mùa đông Hà Nội năm nay có những lúc thời tiết rất khắc nghiệt, nhưng hai vợ chồng bác chưa bao giờ bỏ tập yoga hay khiêu vũ một buổi nào. Bác nói vừa để tăng sức khỏe, vừa để tinh thần được thư giãn. Tinh thần và thể chất dung hòa thì mới thực sự khỏe mạnh.

Ở tuổi của hai bác, để vui vẻ quây quần bên con cháu, thú vui thơ ca thì sức khỏe là điều kiện không thể thiếu. Cũng chính vì thế, hai bác đã tin tưởng sử dụng sản phẩm của LeadViet trong gần hai năm qua. Trước đây bác Am có tiền sử bệnh đại tràng, dạ dày, ăn uống khó tiêu và thường xuyên bị đi táo. Cộng thêm mất ngủ khiến sức khỏe của bác giảm sút. Bác Quyên cũng có cùng tình trạng bệnh dạ dày, ăn uống không tiêu. Nhưng sau khi sử dụng sản phẩm Vina Tảo và Bioglucumin của LeadViet, gần như bệnh về đại tràng rất ổn định. Bệnh đi táo gần như khỏi hẳn, ăn ngủ tốt hơn. Ngoài ra, bệnh khớp của bác Am trước kia cũng được cải thiện rõ rệt. Bệnh tiền liệt tuyến thuyên giảm theo chiều hướng tích cực.

Đối với bác Quyên, sau khi sử dụng sản phẩm, bác cảm nhận thấy da dẻ mịn màng. Dạ dày ổn định, không thấy hiện tượng đau lâm râm trong bụng. Bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính của bác đã chuyển biến tốt hơn nhiều. Vì thế, mà mỗi hoạt động của chúng tôi, bác đều ủng hộ nhiệt tình. Và khi biết chúng tôi tới thăm, bác thậm chí còn xé ngang cả một thói quen thường nhật của mình.

Tôi chỉ ghi lại một video chừng hơn hai phút những lời chia sẻ của hai bác. Nhưng thời gian chúng tôi ở đó nghe bác kể chuyện về cuộc sống, về những chiêm nghiệm về sức khỏe, về giá trị tinh thần lại tiêu tốn cả tiếng đồng hồ. Nhưng tôi cũng đã học hỏi được nhiều điều. Tôi dám chắc, giờ nhiều bạn trẻ ngoài hai mươi tuổi, còn chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe. Cũng không coi trọng giá trị tinh thần và thể chất. Câu chuyện này, chỉ là một chia sẻ của tôi với những người còn chưa chú ý tới sức khỏe của mình. Cũng như một lời cảm ơn đến vợ chồng bác Am. Thiết nghĩ, câu chuyện của hai bác chắc chắn sẽ góp phần nào đó thay đổi nhận thức của nhiều người về sức khỏe, biết quý trọng và tự chăm sóc bản thân hơn. Đó chính là những gì mà chúng tôi mong đợi. 

Xem video

 

 

LeadViet Media