Đó là lời khẳng định của TS Phạm Đình Tỵ - Nguyên Trưởng phòng Hoạt chất sinh học, Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trong buổi trả lời phỏng vấn của LeadViet về đánh giá sản phẩm Viên Nấm nghệ Bioglucumin.

 

TS Phạm Đình Tỵ là người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu và chiết xuất thành công tinh chất Curcumin từ củ nghệ vàng. Ông được coi là Ông tổ của curcumin Việt Nam.

TS Phạm Đình Tỵ

Curcumin là một hoạt chất quý hiếm có trong củ nghệ vàng, tuy nhiên nó rất khó tách chiết và khó tan trong nước. Nghệ vàng trong dân gian vẫn được biết đến là có tác dụng tuyệt vời trong việc trị một số căn bệnh: dạ dày, đại tràng, giảm đau, kháng viêm, làm đẹp...

Khi được hỏi về đánh giá của TS về sản phẩm Bioglucumin do nhóm các nhà khoa học của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, đứng đầu là PGS.TS Lê Mai Hương nghiên cứu, TS Phạm Đình Tỵ cho biết ông đánh giá cao sản phẩm Bioglucumin. Thứ nhất, Bioglucumin có chứa hai hoạt chất tuyệt vời là Beta glucan từ nấm hầu thủ, hoạt chất tăng cường sức đề kháng mạnh nhất trong tự nhiên và curcumin từ nghệ vàng. Thứ hai, curcumin khó hòa tan trong nước nhưng khi kết hợp với beta glucan đã khắc phục được nhược điểm này, nâng cao khả năng hấp thụ hoạt chất này của cơ thể.

Đối với một số ý kiến cho rằng, thay vì sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ curcumin nguyên chất thì nên trực tiếp ăn nghệ để giảm chi phí, TS Phạm Đình Tỵ khẳng định: Đây là quan điểm rất ấu trĩ. Ở Việt Nam có 14/15 loại nghệ trên thế giới, và trong đó có 0.3% là curcumin, đồng nghĩa với việc  1 tấn nghệ mới chiết xuất được khoảng 2kg curcumin. Ngoài ra, trong nghệ còn chứa 60% là tinh dầu có hại cho dạ dày, đặc biệt là thận... Nếu ăn trực tiếp nghệ tươi, các chất này sẽ gây hại cho cơ thể. Nhiều trường hợp, ăn trực tiếp nghệ tươi bị ảnh hưởng tới thận, đặc biệt có người còn phải chạy thận nhân tạo.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, TS Phạm Đình Tỵ cũng chia sẻ về quá trình nghiên cứu, tách chiết curcumin cũng như nghiên cứu kết hợp với các vị thuốc dân tộc khác để nâng cao tính hấp thụ của curcumin trong cơ thể.

Xem video phỏng vấn TS Phạm Đình Tỵ - tại đây!

LeadViet Media