Tại Việt Nam, theo số liệu được đưa ra tại hội nghị phòng, chống ung thư do Hội Ung thư Việt Nam có hơn 110.000 trường hợp ca ung thư mới được phát hiện tại Việt Nam và con số này ngày càng gia tăng nhanh. Số người tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới.

 

 

curcumin

Tuy nhiên, các các phương pháp điều trị hiện nay như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật... đều để lại tác dụng xấu. Nhiều bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì ung thư.

Nhiều nghiên cứu trên tế bào ung thư gan người đã phát hiện thấy tinh nghệ ( tên khoa học là curcumin) làm gián đoạn chu kỳ tế bào, có tác dụng độc tế bào (cytotoxic), chống sự tăng sinh và gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Curcumin ức chế được hoạt tính của các yếu tố trên nên có thể chống được các triệu chứng do ung thư và hóa trị- xạ trị gây ra.

Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Curcumin đã được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá có nhiều tác dụng ưu việt: hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế hủy diệt từng bước, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư mới; ức chế các loại men như COX-1, COX-2 có trong thức ăn, nước uống, vô hiệu hóa các gốc tự do hình thành trong cơ thể; mạnh mẽ giải độc bảo vệ và làm tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, ngăn chặn béo phì. Bên cạnh đó, curcumin là một trong những chất chống viêm, chống oxy hóa rất mạnh, ngăn chặn đặc lực các bệnh ung thư, loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan B,C mà còn có hiệu quả cao với các bệnh như viêm đa khớp, loãng xương, rối loạn tuyến giáp, u máu…curcumin cũng có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn như vi khuẩn HP gây bệnh đau dạ dày, virus viêm gan B,c, đặc biệt là khả năng ức chế men sinh mã ngược, virus HIV-1 gây ra bệnh AIDS ở người.

LeadViet Media